Chi tiết bài viết - Xã Linh Hải - Gio Linh

Hiện nay, trên địa bàn có 02 mô hình trồng cam hữu cơ với diện tích 1,5 ha, năng suất trung bình 7 tấn/ha, giá bán bình quân ra thị trường 15.000 - 20.000đ/kg, ước thu nhập 105 - 140 triệu đồng/ha. Đây là hướng đi mới và là cơ sở để người nông dân mở rộng diện tích nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã.

 

                                                   Đ/c Chủ tịch UBND xã đi thăm vườn Cam ông Nguyễn Khanh: Thôn Thiện Thành, xã Linh Hải

Trong thời gian tới UBND xã tạo điều kiện cho các hộ gia đình được vay vốn theo NĐ 100 của HĐND tỉnh(Hổ trợ 50% lãi suất), phối hợp với Trạm BVTV huyện hổ trợ về mặt kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng An toàn sinh học, hướng dẫn sản xuất Cam đạt tiêu chuẩn VietGap.

                   Đ/c: Công chức Địa chính Nông nghiệp đi thăm vườn Cam Ông Nguyễn Đăng Linh: Thôn Vĩnh Tân, xã Linh Hải


Mô hình Cam V2 trồng trên diện tích đất Gò đồi


Qua thăm dò ý kiến của người nông dân cho biết: Cây Cam V2 là một giống Cam rất dễ trồng, sức sống cao, có thể chống hạn tốt nên rất phù hợp với chân đất vùng Gò đồi ở địa phương chúng ta. Cam V2 được trồng trên đất gò đồi dễ thoát nước, cộng với bà con chăm sóc tốt nên khả năng kháng bệnh cao. Khả năng đậu quả sai, trung bình mỗi cây thu hoạch năm thứ 4 đạt 30 - 50kg nên mạng lại hiệu quả kinh tế cao. Bà con nông dân rất phấn khởi khi thực hiện chuyển đổi cây trồng thành công. Mùa thu hoạch Cam từ tháng 10 âm lịch đến Tết nguyên Đán (vào mùa mưa) nên quả Cam rất mọng nước,ngon và ngọt, không bị các loại côn trùng chích hút. Vì vậy, Cam V2 được bà con nhân dân trên địa bàn thu mua làm thức uống như một chế phẩm bồi dưỡng tăng sức đề kháng cho gia đình.  Tuy nhiên, sản phẩm Cam V2 của xã Linh hải chưa có thương hiệu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Kính đề nghị các cấp có thẫm quyền, các bộ phận chuyên môn giúp bà con nông dân xây dựng thương hiệu đảm bảo đáp ứng yêu cầu của thị trường.

UBND xã sẻ có định hướng, giúp đỡ các hộ nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu của VietGap!

 

           Hình ảnh cây Cam đến mùa thu hoạch